Kinh nghiệm du lịch bằng tàu hỏa

Kinh nghiệm du lịch bằng tàu hỏa

Kinh nghiệm du lịch bằng tàu hỏa

15:56 - 28/06/2018

Nhiều bạn trẻ chọn tàu hỏa là phương tiện để thực hiện những chuyến du lịch, nhưng làm sao để có chuyến du lịch bằng tàu hỏa thoải mái nhất?

Trải nghiệm thú vị khi mua vé tàu Hà Nội - Huế - Đà Nẵng
Du lịch đến Huế bằng tàu hỏa
Giấy tờ cần mang theo khi đi tàu
Đèo Hải Vân, ranh giới hai tỉnh Huế - Đà Nẵng

Ngoài những phương tiện di chuyển như máy bay, ô tô hay xe máy thì nhiều người chọn tàu hỏa làm phương tiện cho hành trình du lịch của mình. Nhưng không phải ai cũng biết những kiến thức nhỏ để có một chuyến du lịch bằng tàu hỏa thật thoải mái.

1. Chọn vị trí ngồi

Chọn vị trí ngồi là việc khá quan trọng trong một chuyến du lịch bằng tàu hỏa.

Để chọn được vị trí ngồi ưng ý, việc đầu tiên bạn cần làm đó là đặt vé tàu càng sớm càng tốt. Tốt nhất là đặt trước khi khởi hành ít nhất là một tháng. Khi đó bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và thậm chí sẽ mua được vé giá rẻ.

Nhưng ngồi ở vị trí nào trên toa tàu là tốt nhất thì ít người biết. Đường Sắt Việt Nam đã được cải tiến khá nhiều, thậm chí có những chuyến tàu chất lượng “5 sao”, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Các ghế ngồi ở đầu toa tàu và cuối toa tàu thường là những vị trí ồn ào nhất do bị lắc nhiều. Nên theo kinh nghiệm của một số người hay đi du lịch bằng tàu hỏa, họ sẽ chọn các ghế ở vị trí giữa toa, vừa giúp giấc ngủ của bạn yên tĩnh, vừa cực kỳ thuận tiện khi giữa toa, tại khúc giao nhau giữa hai làn ghế là không gian tuyệt vời cho các bạn đi theo nhóm.

Còn nếu các bạn đã quyết định đặt chỗ cho mình tại các toa giường nằm, hãy ưu tiên chọn giường ở vị trí thấp hơn. Khi ấy, các bạn có thể dễ dàng kiểm soát được hành lý của mình, do hộc để hành lý nằm bên dưới giường tầng thấp hơn.

2. Đừng tiếc tiền để được sự thoải mái

Bất kì người đi du lịch nào cũng biết một nguyên tắc đó là tiền nào của nấy và đi du lịch bằng tàu hỏa cũng không nằm ngoài nguyên tắc đó. Trên một chuyến tàu, bạn có rất nhiều hạng ghế ngồi có thể lựa chọn. Thấp nhất là ghế cứng không có máy lạnh, ghế cứng có máy lạnh, và cao cấp hơn là ghế mềm có máy lạnh, giường mềm có máy lạnh.

Nếu bạn chỉ ở trên tàu ít giờ thì một suất ghế ngồi là hoàn toàn phù hợp với bạn. Nhưng nếu hành trình của bạn dài hơn thì bạn nên cân nhắc đến việc nằm giường, tiện lợi và thoải mái hơn rất nhiều.

3. Hành lý càng gọn nhẹ càng tốt

So với những toa tàu ở nước ngoài thì toa tàu ở Việt Nam có kích cỡ nhỏ hơn. Không gian ghế, gường, đường đi lại và khoang hành lý cũng vì thế mà nhỏ hơn. Chính vì vậy, các bạn càng mang hành lý gọn gàng và nhẹ nhàng bao nhiêu thì càng giúp cho bản thân và những người xung quanh thoải mái bấy nhiêu.

Nếu chuyến đi của bạn đòi hỏi một chiếc vali lớn và cồng kềnh, hãy liên hệ với nhân viên để tìm chỗ để phù hợp.

4. Những đồ dùng cần cho chuyến du lịch bằng tàu hỏa

Để có một giấc ngủ thoải mái trên tàu hỏa, bạn sẽ cần phải chuẩn bị nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Ngoài những vấn đề cơ bản như nên mặc quần áo mềm, thoải mái, một chiếc gối du lịch giúp kê cổ cho bạn đỡ mỏi, và một miếng che mắt sẽ cực kỳ tiện lợi. Thêm nữa, trên mỗi toa tàu đều có sẵn những ổ điện được bố trí theo các dãy ghế, bạn có thể sạc điện thoại cho những chuyến đi dài ngày.